Siêu dự án Tây Hồ Tây chậm do “bị động và lúng túng”

Siêu dự án Tây Hồ Tây chậm do “bị động và lúng túng”

Ngày 11/9, UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo về tiến độ triển khai dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây.


Theo đó, đầu tháng 9 vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố đã có buổi làm việc đánh giá việc thực hiện dự án khu đô thị Tây Hồ Tây. Sau khi nghe các sở, ngành cùng các đơn vị liên quan báo cáo tiến độ, khối lượng công việc đã thực hiện, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã có kết luận về nguyên nhân chậm tiến độ của siêu dự án khu đô thị tại phía Tây thành phố này.

Cụ thể, người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội khẳng định tiến độ giải phóng mặt bằng tại dự án này là “quá chậm”, không đảm bảo tiến độ mà thành phố đã giao, do các nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Về khách quan, lãnh đạo thành phố cho biết do dự án phải điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết, trong khi đó nhà đầu tư lại đề nghị lùi thời hạn thực hiện; dự án phải điều chỉnh cơ chế bố trí tái định cư, các cơ chế chính sách của Chính phủ thay đổi, những tồn tại về lịch sử giao đất…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, nguyên nhân khiến dự án bị quá chậm chủ yếu vẫn là do công tác tổ chức, quản lý, thực hiện.

Cụ thể Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng khu đô thị mới Hà Nội là đơn vị được giao quản lý tổng thể dự án nhưng lại chưa bao quát được tổng thể công việc cũng như đơn vị phải làm. Đặc biệt, đơn vị này còn “bị động và lúng túng” trong việc chuẩn bị các điều kiện về hồ sơ, pháp lý, quỹ đất tái định cư…Cùng với đó là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố chưa quyết liệt, không đeo bám giải quyết các vướng mắc của các sở, ngành, quận huyện; chưa thực hiện hết trách nhiệm đã cam kết khi thực hiện hợp đồng giải phóng mặt bằng với nhà đầu tư…

Về phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển T.H.T, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo xác nhận, T.H.T vẫn còn “bị động”, phối hợp chưa hiệu quả với chính quyền sở tại.

Về một số vướng mắc cụ thể trong quá trình giải phóng mặt bằng tại dự án, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo giao các đơn vị liên quan, các ngành chức năng tiến hành theo quy định và thẩm quyền của mình; trường hợp còn có ý kiến chưa thống nhất thì giao cho thanh tra kết luận làm rõ.

Chủ tịch UBND thành phố giao trách nhiệm cho UBND quận Cầu Giấy, Tây Hồ và huyện Từ Liêm điều hành toàn diện và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về kết quả, tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án trên địa bàn mình quản lý.

UBND thành phố giao Sở Quy hoạch kiến trúc lập và thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch tổng thể quy hoạch chi tiết khu trung tâm khu của dự án, trình UBND thành phố phê duyệt trước 15/9 tới.

Được biết, dự án khu đô thị mới Tây Hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD, được xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư từ tập đoàn Daewoo E&C và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).

Mới đây, đại diện chủ đầu tư là Công ty T.H.T đã có báo cáo về kết quả triển khai dự án, trong đó bày tỏ thái độ bức xúc trước sự thiếu trách nhiệm, trì trệ của một số cơ quan chức năng Hà Nội trong quá trình giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư.

Đáng chú ý, theo T.H.T, hiện dự án vẫn còn hơn 26ha đất xen kẹt chưa giải phóng mặt bằng, và trong 7 tháng đầu năm 2013, khối lượng giải phóng mặt bằng chỉ đạt 0,5 ha. T.H.T khẳng định, sau hơn một năm có chỉ đạo của UBND thành phố về đẩy nhanh thực hiện dự án, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án về cơ bản “không thay đổi”.Tác giả: Từ Nguyên

0 Bình luận

Để lại bình luận

*

Hotline: 0919 962 156