Giải pháp chống nóng cho ngôi nhà

Giải pháp chống nóng cho ngôi nhà

Thời tiết trở nên nóng bức, nếu không được trang bị hoặc thiết kế phù hợp ngôi nhà của bạn sẽ trở nên ngột ngạt hơn. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn khắc phục những bất tiện trong mùa hè.

Ưu, nhược điểm của thiết bị chống nóng

Các biện pháp chống nóng đều mang lại hiệu quả nhất định, tuy nhiên chúng cũng tồn tại những hạn chế không dễ khắc phục.

Sử dụng điều hòa nhiệt độ để làm mát không gian. Điều hòa có thể làm mát nhanh và điều chỉnh được nhiệt độ theo ý muốn nhưng chi phí vận hành là khá cao, hơn nữa một số người mắc những chứng bệnh liên quan đến hô hấp không thể lựa chọn giải pháp này.

Quạt đá cũng là mặt hàng được nhiều người ưa chuộng và đang trở thành món hàng “hot” trên thị trường mỗi khi nóng bức. Ưu điểm của quạt đá là tiết kiệm chi phí và hiệu quả làm mát tốt nhưng nhược điểm rất lớn của thiết bị này là khi hoạt động nó sẽ thổi độ ẩm vào phòng. Điều này không tốt đối với sức khỏe của người sử dụng và độ ẩm còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử.

Đưa cây xanh vào nhà để tạo sự thoáng mát trong những ngày nóng.

Sự dễ chịu về mặt sinh lý của con người trong môi trường ảnh hưởng bởi ba yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió. Trong nhiều trường hợp, hai yếu tố đầu không thể thay đổi thì việc sử dụng quạt máy quạt trực tiếp là một giải pháp tạm thời rất hiệu quả. Việc phun nước, phun sương như đã nói ở phần trên cũng tạo áp lực góp phần làm chuyển động không khí, tạo gió để dễ chịu hơn..

Không gian sống thoáng sẽ làm tăng sự đối lưu không khí, ngoài việc làm giảm nhiệt độ cho ngôi nhà thì sự sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo rất có lợi cho sức khỏe và còn giúp làm tăng độ bền cho vật dụng trong nhà. Một vườn cây xanh mát được trồng trên tầng thượng và một vài cây xanh trồng trong nhà cũng sẽ là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua để xua tan nóng bức trong mùa hè.

Để chống nóng cấp bách, bạn có thể tạo mặt nước tạm thời để thu nhiệt làm mát phòng. Việc đặt chậu nước, hay lau nhà, vẩy nước có ích trong một khoảng thời gian nhất định để chống nóng.

Chống nóng nhờ giải pháp kiến trúc

Ngoài các biện pháp chống nóng bằng dụng cụ tạo mát, bạn còn có thể khắc phục cái nóng bằng cách thiết kế nhà ở theo các giải pháp kiến trúc phù hợp.

Sử dụng tổ hợp mặt bằng và hình khối công trình, thiết kế kết cấu bao che để hạn chế bề mặt tiếp xúc với mặt trời, tránh bức xạ, hoặc giảm sự dẫn nhiệt trong vật liệu, tăng cường đối lưu nhiệt là giải pháp tốt và linh hoạt nhất.

Để tránh nóng, cần bố trí mặt bằng hợp lý, ưu tiên các không gian chính tránh tiếp xúc với bề mặt hứng mặt trời. Đẩy các không gian phụ như cầu thang, kho, vệ sinh ra phía đó. Ngoài ra, nên tạo những khoảng lùi, khoảng âm như sảnh, logia, khe kỹ thuật… để tránh bức xạ mặt trời vào bề mặt không gian chính.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các loại vật liệu chống nóng cho mái như tấm đan, gạch lỗ, mái tôn (đối với mái bằng, bê tông), sử dụng trần giả cách nhiệt (đối với mái dốc, mái ngói). Giải pháp này phải đặc biệt lưu ý vấn đề thông gió cho khối không khí giữa hai lớp mái.

Thiết kế vị trí và cấu tạo cửa hợp lý, thiết kế sân trong, giếng trời để tăng cường đối lưu không khí để làm sao cho khối khí nóng thoát lên trên và ra ngoài, nhường chỗ cho khối khí nhiệt thấp hơn.

NHƯ THỦY tổng hợp

0 Bình luận

Để lại bình luận

*

Hotline: 0919 962 156